Thứ Sáu, 14 tháng 3, 2014

Điểm danh những thành phố trong lành nhất thế giới

1. Thành phố Adelaide - Úc

Điểm danh những thành phố trong lành nhất thế giới

Adelaide là thủ đô của Úc và là thành phố lớn thứ 5 ở đất nước này. Trong suốt ba năm qua, thành phố liên tiếp được Ủy ban Bất động sản Australia bầu chọn là nơi có cuộc sống dễ chịu nhất. Toàn thành phố được thiết kế với những vành đai xanh của cây cối và công viên. Chất lượng sống ở Adelaide cũng được hai tạp chí nổi tiếng "Mercer" và "The Economist" của Mỹ công nhận.

2. Singapore

Điểm danh những thành phố trong lành nhất thế giới

Quốc đảo sư tử nằm trong khu vực Đông Nam Á, tuy có diện tích khiêm tốn nhưng rất nổi tiếng trên thế giới về vấn đề xanh - sạch và thân thiện với môi trường. Tại đây, việc xả rác không đúng chỗ bị phạt rất nghiêm ngặt. Chính bởi vậy, đi trên mỗi con phố ở Singapore, du khách không thấy quá khó hiểu khi mọi thứ được làm sạch bong. Thành phố còn thực hiện chính sách tăng thuế ô tô và phát triển hệ thống giao thông công cộng để đảm bảo chất lượng an toàn của bầu không khí.

3. Thành phố Calgary, Alberta - Canada

Điểm danh những thành phố trong lành nhất thế giới

Không nhiều thành phố ở khu vực Bắc Mỹ có thái độ tích cực với môi trường như Calgary. Điều khiến người ta ngạc nhiên hơn khi biết trước kia thành phố Calgary từng là khu vực trữ dầu tại Alberta. Tạp chí "Forbes" hay công ty tư vấn Mercer của Mỹ đều công nhận rằng thành phố Calgary kiểm soát rất tốt việc xử lý chất thải, ô nhiễm nguồn nước và trở thành một trong những đô thị sạch nhất thế giới.

Calgary đã áp dụng những kỹ thuật tân tiến nhất để sử lý rác thải. Trong vòng 7 năm tới, thành phố có kế hoạch thay thế khoảng 80% các bãi rác thải chôn lấp. Những hành vi xả rác không đúng quy định bị phạt nặng khoảng 1000 $.

4. Thành phố Copenhagen, Đan Mạch

Điểm danh những thành phố trong lành nhất thế giới

Đã từ lâu, Copenhagen được mệnh danh là "thành phố sạch nhất toàn cầu". Thành phố cho xây dựng thêm nhiều thùng rác công cộng, các cơ sở tái chế và hướng dẫn người dân xả đúng nơi quy định. Mới đây, thành phố đã thiết lập mục tiêu đến năm 2025 sẽ giảm thiểu tối đa lượng CO2 tối đa trong không khí, biến Copenhagen thành nơi thân thiện để đi xe đạp.

5. Thành phố Wellington, New Zealand

Điểm danh những thành phố trong lành nhất thế giới

Dân số của Wellington chưa tới 200 nghìn người - khá thấp so với mật độ của các thành phố khác.Không khí tại nơi đây rất trong lành do có dải cây xanh phủ khắp nơi rất phù hợp để đi bộ. Wellington có nhịp độ sống sôi động được so sánh với San Francisco của Mỹ.

6. Thành phố Santa Fe, bang New Mexico Mỹ

Điểm danh những thành phố trong lành nhất thế giới

"Trong lành" được coi là một trong những nét văn hóa của thành phố này. Vào chủ nhật hàng tuần, thành phố tổ chức các hoạt động dọn dẹp làm sạch môi trường tại những điểm du lịch nổi tiếng như các tòa nhà chính, Santa Fe Plaza...

Năm 2012, Santa Fe được Hiệp hội tim mạch - phổi Hoa Kỳ xếp vào danh sách "thành phố có chất lượng không khí tốt nhất Mỹ". Điều này căn cứ vào các chỉ số đo ô nhiễm. Ngoài ra, trong bán kính khoảng 200 dặm (khoảng 321 km), thành phố không có các cơ sở sản xuất lớn. Mọi vấn đề về xử lý chất thải cũng được thành phố thực hiện nghiêm ngặt.

Việt Hà

Theo Huanqiu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét